Các thông số kỹ thuật quan trọng của máy chiếu

Bạn cần phải chú ý đến những thông số kỹ thuật của máy chiếu như thế nào khi có ý định mua máy chiếu. Tất cả những gì bạn cần quan tâm sẽ được TECH360 hướng dẫn và giải đáp trong bài viết này.

5 thông số kỹ thuật của máy chiếu bạn cần quan tâm

1. Cường độ sáng

Thông số kỹ thuật quan trọng đầu tiên của máy chiếu là cường độ sáng (đơn vị Ansi lumen). Cường độ sáng càng cao thì hình ảnh trình chiếu càng sáng rõ, càng dễ nhìn. Đây là chỉ số để xác định một chiếc máy chiếu có thể sử dụng được trong không gian nào, với nhu cầu thế nào. Khi ánh sáng bên ngoài càng cao thì độ sáng tương ứng của máy chiếu cũng phải lớn hơn để có thể hiển thị được hình ảnh trên màn chiếu.

Cường độ sáng phổ biến của máy chiếu nằm trong khoảng từ 650 đến 5000 ansi lumen. Với độ sáng dưới 1000 lumen, bạn chỉ có thể dùng được trong những phòng tối. Vì đây là cường độ sáng thông thường ở nhiều dòng máy chiếu mini giá rẻ, đáp ứng nhu cầu chính là xem phim tại gia. Cho nên vị trí số 1 không thể bỏ qua khi bạn tìm hiểu về thông số kỹ thuật của máy chiếu là cường độ sáng.

2. Độ phân giải

Độ phân giải của máy chiếu quyết định độ nét của hình ảnh xuất hiện trên màn chiếu, rõ ràng thì độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng mịn, càng sắc nét. Các độ phân giải cơ bản là SVGA (800x600px), XGA (1024x768px), SXGA (1280x1024px), UXGA (1600×1200), HD (1280x720px)…

Thông thường, mỗi máy chiếu có một độ phân giải thực, là số điểm ảnh tối đa mà máy chiếu có thể hiển thị thực sự. Tuy nhiên đa phần các máy chiếu đều tích hợp kỹ thuật nén hình ảnh cho nên gần như các máy chiếu đều hỗ trợ độ phân giải cao hơn, có nghĩa là chiếu được những nguồn video có độ phân giải lớn hơn độ phân giải thực của máy chiếu. Giống như trường hợp của máy chiếu giá rẻ Tyco YK20 có độ phân giải thực XGA nhưng trình chiếu phim Full HD 1080p vẫn cho hình ảnh chất lượng.

3. Độ tương phản

Độ tương phản là thông số kỹ thuật của máy chiếu thể hiện độ sống động, chân thực của màu sắc. Độ tương phản càng cao thì hình ảnh bạn xem được càng sắc nét và gần với nguyên gốc. Người ta tính độ tương phản dựa trên tỷ lệ giữa phần sáng nhất và tối nhất mà máy chiếu tạo ra. Với nhu cầu sử dụng đơn giản như chiếu phim, xem bóng đá, hội họp thì độ tương phản từ 400:1 cũng là đủ để có được hình ảnh trong.

4. Công nghệ LCD và DLP

Đây là hai công nghệ sử dụng cho bóng đèn của máy chiếu. Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP thường nhỏ gọn hơn máy chiếu LCD vì sử dụng ít link kiện hơn. Về độ sáng, màu sắc, độ nét thì công nghệ LCD tỏ ra chất lượng hơn, nhưng xét những chuyển động trong video thì công nghệ DLP lại cho ra hình ảnh rõ nét hơn, cảm giác chuyển động có vẻ mượt mà hơn so với máy chiếu LCD.

5. Kích cỡ hình ảnh trình chiếu

Kích cỡ hình ảnh hay độ zoom hình ảnh của máy chiếu cho phép một biên độ tối thiểu và tối đa màn ảnh hiển thị mà chất lượng hình ảnh trình chiếu vẫn là tốt nhất. Khi đáp ứng nhu cầu sử dụng trong một không gian rộng, có nhiều người thì độ zoom hình ảnh của máy chiếu cần phải lớn hơn để những người ở khoảng cách xa vẫn có thể nhìn rõ hình ảnh hiển thị trên màn chiếu.

Vậy nên khi có ý định mua máy chiếu thì bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích mình muốn sử dụng. Tránh trường hợp chọn mua máy một kiểu mà nhu cầu dùng lại kiểu khác. Khi đó các thông số máy sẽ không đáp ứng tốt nhu cầu chiếu dẫn đến sự hụt hẫng và thất vọng của khách hàng về sản phẩm máy chiếu này.

Ngoài các thông số kỹ thuật của máy chiếu bạn cần biết ở trên ra thì bạn có thể quan tâm và đọc thê về:

Bình luận

Bình luận của bạn