Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu

Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu. Tưởng rất đơn giản nhưng lại rất nhiều bạn không biết. Để các bạn thực hiện chuyển đổi chọn tỷ lệ màn hình đơn giản hơn.

Hiện nay, có các loại tỉ lệ khung hình chiếu phổ biến như: 1:1, 4:3, 16:10, 16:9. Tỉ lệ 16:9 quá đỗi gần gũi với người dùng bởi tỉ lệ khung hình phim hiện nay đều là 16:9. Tỉ lệ khung hình 16:9 có dạng hình chữ nhật nằm ngang.

Bình thường máy chiếu mới bật lên sẽ ở khung hình 16:9 hoặc 4:3 tùy vào độ phân giải chuẩn của máy. Với những máy chiếu có độ phân giải là SVGA  và XGA. Thì luôn mặc định lần đầu tiên bật máy lên là tỉ lệ 4:3. Còn với những máy chiếu có độ phân giải cao FULL HD thì mặc định khi mở lên là tỉ lệ 16:9.

Thường thì với nhu cầu trình chiếu cho xem bóng đá cà phê. Hay nhu cầu trình chiếu văn bản trong giáo dục, giảng dậy. Nhu cầu hội họp văn phòng thì nên chọn khung hình 4:3. Sẽ giúp người xem dễ dàng theo dõi nắm bắt nội dung trình chiếu. Còn với nhu cầu giải trí như: ca nhạc, karaoke, xem phim… thì nên chọn khung hình 16:9. Để đạt khung hình dọc theo chuẩn video hiện nay.

Vậy làm cách nào để chuyển đổi hay tùy chỉnh các khung hình khác nhau. Trên các thương hiệu máy chiếu khác nhau đơn giản hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu TYCO, Panasonic, Epson, Sony, BenQ, Optoma:

1. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu Optoma

cách chỉnh tỉ lệ khung hình 16:9 hoặc 4:3 máy chiếu optoma

Để thao tác chuyển đổi tỉ lệ khung hình trên máy chiếu S341 của hàng Optoma các bạn làm như sau: chọn Menu => Hiển Thị => Tỉ lệ khung hình => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).

Tùy từng mã máy chiếu sẽ có cách tùy chỉnh cụ thể khác nhau nên bạn hãy yêu cầu kỹ thuật viên hướng dẫn tùy chỉnh cặn kẽ nhất nhé.

2. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu TYCO

Đối với các mã máy chiếu Android thông minh của TYCO. Thường được dùng cho nhu cầu giải trí là chính nên sẽ mặc định khung hình khi mở lên là 16:9. Các bạn nào dùng để giải trí, xem phim… thì nên để nguyên ở khung hình 16:9. Còn bạn nào vẫn muốn chuyển từ khung hình 16:9 sang 4:3 hoặc ngược lại thì làm như sau:

 • B1: Các bạn phải chuyển về chế độ HDMI.
 • B2: Vào Menu hoặc Pictrure tùy mã máy rồi chọn Tỉ Lệ Khung Hình.
 • B3: Chọn 16:9 hoặc 4:3 tùy theo nhu cầu của các bạn.

Đối với các mã máy chiếu TYCO không sử dụng hệ điều hành Android. Thì để đổi lại tỉ lệ khung hình chúng ta làm như sau:

 • B1: Chọn Cài Đặt vào mục Tùy Chọn hoặc mục Hình Ảnh tùy mã máy chọn Tỉ Lệ Khung Hình.
 • B2: Chọn 16:9 hoặc 4:3 tùy theo nhu cầu của các bạn.

Hoặc khi mua máy các bạn có thể nhờ kỹ thuật viên hướng dẫn cách chọn tỉ lệ khung hình kỹ hơn. Theo mã máy mà mình chọn mua để bạn có thể nhớ và thao tác dễ dàng hơn.

3. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu Panasonic

Để thao tác chuyển đổi tỉ lệ khung hình trên các mã máy chiếu của hàng Panasonic các bạn làm như sau.

 • Bạn nào để máy ở chế độ ngôn ngữ Tiếng Việt thì bấm chọn Menu => Vị Trí => Tỷ lệ màn hình => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).
 • Bạn nào để máy ở chế độ ngôn ngữ Tiếng Anh thì bấm chọn Menu => POSITION => Aspect => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).

4. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu Epson

cách chỉnh tỉ lệ khung hình máy chiếu

Để thao tác chuyển đổi tỉ lệ khung hình trên các mã máy chiếu của hàng Epson các bạn làm như sau.

 • Bạn nào để máy ở chế độ ngôn ngữ Tiếng Việt thì bấm chọn Menu => Tín hiệu => Khuôn hình => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).
 • Bạn nào để máy ở chế độ ngôn ngữ Tiếng Anh thì bấm chọn Menu => Signal >> Aspect => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).

5. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu Sony 

Để thao tác chuyển đổi tỉ lệ khung hình trên các mã máy chiếu của hàng Sony các bạn làm như sau.

 • Chế độ ngôn ngữ Tiếng Việt nhấn chọn Menu => Màn hình => Tỷ lệ khung ảnh => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).
 • Chế độ ngôn ngữ Tiếng Anh nhấn chọn => Menu => Screen => Aspect => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).

6. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu BenQ

Để thao tác chuyển đổi tỉ lệ khung hình trên các mã máy chiếu của hàng BenQ các bạn làm như sau: nhấn chọn Menu => DISPLAY => Aspect Ratio => 16:9 hoặc 4:3….(tỉ lệ mà bạn muốn).

Trên đây là một vài hướng dẫn cách chỉnh tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 4:3 cho máy chiếu. Để tìm hiểu và biết thêm chi tiết về các dòng máy chiếu vui lòng liên hệ TECH360.

Bình luận

Bình luận của bạn