Cách thức tạo hình ảnh trong máy chiếu

Máy chiếu không những được sử dụng nhiều trong các rạp chiếu phim, văn phòng, lớp học mà ngày nay người ta đã nghĩ tới việc thay thế Tivi bằng may chieu.

Cách tạo hình ảnh trên máy chiếu

Máy chiếu là một thiết bị có khả năng cung cấp diện tích chiếu cực rộng, dùng để phát hình ảnh, video từ một thiết bị nguồn nào đó. Tuy nhiên để làm được điều này thì máy chiếu phải có một quy luật và cách thức tạo hình ảnh hoàn hảo. Vậy làm thế nào để dữ liệu trong thiết bị phát liên kết và chiếu lên màn hình máy chiếu?

Bạn đã nghe tới công nghệ máy chiếu chưa? Để tạo nên hình ảnh thì mỗi một thiết bị máy chiếu cần tích hợp một loại công nghệ riêng và có thể kể tới như 3LCD, DLP, Lcos và LES. Còn bây giờ chúng ta sẽ đi xem xét những dòng máy chiếu đời mới nhé.

1. Cấu tạo của máy chiếu – Công cụ để hình thành hình ảnh

Nếu ai đã từng tiếp xúc một chiếc máy chiếu thì chắc hẳn mọi người dễ dàng nhận ra hình dáng và cấu tạo của thiết bị này. 

Máy chiếu bao gồm có mặt trước, mặt sau, mặt trên và hai cạnh bên. Mỗi một mặt các nhà kỹ thuật đã tận dụng tối đa diện tích và đặt lên đó những bộ phận cần thiết để tạo nên kết kết quả chiếu.

– Mặt trước của máy chiếu đa số là ống kính – nơi phát hình ảnh lên màn hình.  

– Mặt sau bao gồm các cổng kết nối bằng dây Cab như HDMI/AV/AVG/RS232,… Các cổng kết nối này được thay đổi dựa vào thương hiệu máy chiếu, có loại có có loại lại không. Một số dòng máy chiếu thiết kế chức năng này ở mặt bên tuy nhiên số lượng này là khá ít. 

– Các khe tản nhiệt thường được thiết kế ở hai cạnh bên của máy nằm thông khí và giảm nhiệt độ cho máy ( tùy thương hiệu) 

– Mặt trên bao gồm các nút điều chỉnh như Keystone và Focus,…

Để phát được hình ảnh lên màn chiếu thì nó cần trải qua một quá trình xử lý màu sắc hình ảnh. Dưới đây sẽ nêu sâu hơn về vấn đề này.

>>> Tech360 cung cấp may chieu gia re ha noi và trên toàn quốc

 

2. Cách thức tạo hình ảnh trong máy chiếu 

Cách thức tạo hình ảnh hay gọi cách khác là công nghệ máy chiếu. Hình ảnh được máy chiếu tiếp nhận và trải qua các bước xử lý quang học và điện tử để tới được màn hình một kết quả giống y hệt bản gốc nhưng với kích thước rộng hơn. 

Điểm danh các công nghệ máy chiếu phổ biến hiện nay

–  Công nghệ LCD: 

Ra đời vào năm 1980 và xuất hiện đầu tiên trong các thương hiệu nổi tiếng như: may chieu Sony, may chieu Panasonic, may chieu Epson,..Cách thức chiếu dựa vào ba tấm nền ở trung tâm của hệ thống. LCD có ưu điểm là cho hình ảnh sáng hơn, tiết kiệm năng lượng và giá thành rẻ.

Qúa trình vận hành: Ánh sáng đi từ nguồn sẽ chạm vào gương và được tách ra làm hai chùm riêng biệt. Đi tiếp tới gương thứ 2 nó lại được tách ra thành 3 chùm có 3 màu khác nhau đó là xanh dương, xanh lá và đỏ. Ba chùm này tiếp tục tới lăng kính có 3 tấm LCD, tích hợp thành chùm cuối để chiếu lên màn hình chiếu. 

– Công nghệ DLP: 

Được hình thành vào năm 1987, công nghệ DLP vận hành dưới một con chíp bán dẫn và hàng triệu tấm gương nhỏ. Khi con chíp này nhận được tín hiệu hình ảnh từ nguồn phát, những tấm gương sẽ hoạt động và phản xạ hình ảnh lên màn hình. Hiện nay, công nghệ DLP có hai loại đó là DLP dùng 1 chip và DLP dùng 3 chip và loại 3 chip khá đắt tiền nên chúng chỉ thường được sử dụng trong các rạp chiếu phim thôi. 

Ưu điểm của công nghệ DLP là tiết kiệm năng lượng, các thiết bị sử dụng công nghệ này đa số là dòng máy chiếu văn phòng hoặc máy chiếu lớp học, thường có kích thước nhỏ gọn hơn. 

– Công nghệ LED: 

Công nghệ LED thực ra là cách vận hành của một bóng đèn led được tích hợp trong máy. Nó bao gồm các diot có khả năng phát ra ánh sáng. Mỗi một diot ứng với một điểm ảnh và chúng vận động dựa vào nguồn điện và ở trong môi trường bán dẫn. 

Ưu điểm của loại công nghệ naỳ là tiêu thụ điện năng thấp, hiệu suất chiếu cao, tuổi thọ lớn và thân thiện với môi trường. Hiện, công nghệ led còn rất mới và chúng hầu như chỉ được sử dụng trong các dòng máy chiếu mini.

Ngoài còn có công nghệ Lcos – là sự kết hợp của hai công nghệ LCD và DLP tuy nhiên do giá thành quá đắt nên có lẽ chúng không mấy phổ biến trên thị trường và những dòng máy tích hợp công nghệ này thường được dùng nhiều trong các hội trường, hội thảo lớn tới ngàn người hoặc chiếu phim chuyên nghiệp. 

Bình luận

Bình luận của bạn