Cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu giá rẻ, máy chiếu mini

Cách ước tính tỷ lệ phóng hình của một máy chiếu giá rẻ hay máy chiếu mini sẽ giúp bạn thiết lập một phòng chiếu chuẩn phù hợp với từng không gian cụ thể.

Tỷ lệ phóng hình của một máy chiếu được định nghĩa là khoảng cách (KC), được đo từ ống kính đến màn chiếu, chia cho chiều rộng (KC) của hình ảnh mà nó sẽ chiếu (KC/CR). Nó không có tỷ lệ kích thước cố định, chẳng hạn, nếu KC tương đương với 10m và CR bằng 5m, 10m chia cho 5m bằng 2, thì kích thước đó không đạt. Sau đây là sẽ là một vài ví dụ:

Ví dụ 1: Bạn đã biết kích cỡ hình ảnh sẽ chiếu lên là bao nhiêu, nhưng bạn cần phải xác định khoảng cách mà máy chiếu giá rẻ sẽ được đặt.
Nếu chiều rộng của màn hình là 2m và tỷ lệ phóng hình của máy chiếu là 2.0 đến 2.4:1 (Bởi vì máy chiếu có ống kính có thể zoom nên nó sẽ có một loạt các tỷ lệ phóng). Thì bạn có thể đặt máy chiếu ở bất cứ nơi nào trong khoảng từ 4 đến 4.8m tính từ màn hình (2 * 2 và 2 * 2.4 = 4 – 4.8)

Cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu giá rẻ, máy chiếu mini

Ví dụ 2: Bạn chưa biết kích thước màn chiếu mà mình muốn, nhưng bạn biết không gian trong phòng của bạn cho vị trí máy chiếu được giới hạn.

Máy chiếu mini hoặc may chieu gia re được đặt cách xa 7m từ màn chiếu. Nếu máy chiếu của bạn có một tỷ lệ phóng hình 1,8 – 2.22:1, màn chiếu của bạn có thể rộng từ 3.18 đến 3.88m. (7 / 2,22 và 7 / 1,8 = 3.18 và 3.88)

Khoảng cách xem (KCX) được định nghĩa là khoảng cách giữa người xem và màn chiếu. Tỷ lệ xem là KCX / CR hoặc khoảng cách xem chia cho chiều rộng (CR) của màn chiếu.

Công nghệ Micro hiển thị tất cả các thiết bị độ phân giải cố định, do đó những hình ảnh thực sự được tạo nên từ các yếu tố độc lập rất nhỏ được gọi là “điểm ảnh”. Nếu bạn đứng hay ngồi quá gần với hình ảnh được chiếu, bạn có thể sẽ nhìn thấy các điểm độc lập đó, nó có thể làm mất đi sự liền mạch, sắc nét của hình ảnh.

Xem thêm >>> Máy chiếu xem phim HD giá rẻ

Khoảng cách từ hình ảnh mà bạn cần phải có để xem một hình ảnh sắc nét, liền mạch, nó thay đổi theo mỗi công nghệ, thậm chí nó thay đổi với độ phân giải của máy chiếu giá rẻ bạn đang xem. Nói một cách đơn giản, độ phân giải của máy chiếu giá rẻ của bạn cao thì bạn có thể ngồi gần màn chiếu hơn.

Cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu giá rẻ, máy chiếu mini

LƯU Ý:

Nếu bạn có một máy chiếu LCD với 600 hoặc ít hơn đường thẳng đứng của độ phân giải (800 x 600 hoặc 854 x 480), một phạm vi tỷ lệ xem 2-3:1 (CR / KCX) là tối ưu. Nếu bạn ngồi gần hơn 2 lần chiều rộng của màn hình của bạn, bạn có thể bắt đầu nhìn thấy các điểm ảnh độc lập, hoặc mô hình một mạng lưới được gọi là “Hiệu ứng ô cửa” (screen door effect), tên của nó được đặt bởi sự tương đồng của nó đến một cửa màn hình đã được đặt lên trên ảnh. Ngược lại, nếu bạn ngồi xa hơn 3 lần chiều rộng của màn chiếu, hiệu ứng “Giải trí gia đình” (Home Theater) sẽ bị mất.

– Nếu bạn có một máy chiếu LCD với hơn 600 dòng chiều dọc, nên để tỷ lệ xem từ 1,8 – 03:01

– Nếu bạn có một máy chiếu DLP với 600 dòng chiều dọc hoặc ít hơn, nên để tỷ lệ xem khoảng 1,8 – 03:01

– Nếu bạn có một máy chiếu DLP có độ phân giải 1024 x 575 hoặc 1024 x 768, nhưng chỉ sử dụng chế độ 16:9, nên để tỷ lệ xem từ 1,6 – 03:01

– Nếu bạn có một máy chiếu giá rẻ DLP có độ phân giải 1280 x 720, nên để tỷ lệ xem từ 1,4 – 03:01

– Nếu bạn có một may chieu LCoS, độ phân giải của bạn là có được trên 720 dòng. Nên để tỷ lệ xem từ 1,4 – 03:01

Tham khảo thêm thiết bị văn phòng: máy chấm công vân tay

Bình luận

Bình luận của bạn