ĐỘ TƯƠNG PHẢN CỦA MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

Khi chọn mua một chiếc máy chiếu bạn thường thấy các nhà sản xuất và cung cấp đưa ra những thông số về cường độ sáng, độ tương phản. Vậy cường độ sáng và độ tương phản có ý nghĩa là gì?. Cả hai là thông số ánh sáng và màu sắc của ánh sáng. Để hiểu được các thông số đó thì phải hiểu được các đại lượng đặc trưng của ánh sánh như sau:

Quang thông

Năng lượng bức xạ của một vật được xác định bằng công suất bức xạ và được đo bằng OAT. Phần năng lượng bức xạ trong dải phổ ánh sáng, tức là phần bức xạ trông thấy được bằng mắt thường được gọi là quang thông. Hay nói cách khác quang thông là đại lượng biểu thị phần công suất của bức xạ quang có tác dụng với mắt người qua một tiết diện nào đó.
Đơn vị đo quang thông là lumen viết tắt là Lm, ta có 1W= 683Lm, ( đối với bước sóng λ=0,555 µm)

Cường độ sáng

Cường độ sáng của một nguồn sáng là quang thông của nguồn sáng đó bức xạ theo phương đã định, trong một đơn vị góc khối. Nó đặc trưng cho mật độ không gian của quang thông. Cường độ sáng = quang thông/góc khối

ĐỘ TƯƠNG PHẢN CỦA MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

Độ chói

Là đại lượng chỉ mức độ sáng của vật bức xạ ánh sáng, phản xạ ánh sáng, hoặc cho ánh sáng đi qua. Trong đo lường quang học độ chói chỉ được dùng với vật có kích thước hữu hạn, không dùng với nguồn sáng điểm

Độ chói của một nguồn sáng mặt được xác định bằng cường độ sáng theo hướng quan sát bức xạ từ một diện tích của nguồn sáng mặt mà hình chiếu của diện tích đó trên mặt phẳng vuông góc với hướng quan sát có trị số bằng 1 đơn vị diện tích.

Độ rọi

Đối với những vật thể không bức xạ ánh sáng mà được chiếu sáng, thì đánh giá mức độ sáng bằng độ rọi. Độ rọi trên một mặt thoáng nào đó được xác định bằng tỷ số quang thông rọi lên một đơn vị diện tích của mặt thoáng đó.
Độ rọi trên một mặt thoáng tỷ lệ thuận với cường độ sáng của nguồn sáng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách

Độ tương phản

Là tỷ số độ chói của thành phần (vùng) sáng nhất so với độ chói của thành phần tối nhất. Hay nói một cách đơn giản độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng. Mỗi bước giữa hai mức đen và trắng gần nhau nhất được gọi là step, và càng có nhiều bước step trong khoảng giữa mức sáng nhất và tối nhất thì màn hình hiển thị hay thiết bị trình chiếu sẽ cho hình ảnh càng sắc nét. Từ đó độ tương phản của màn hình được đo bằng thông số tỷ lệ “số step”:1 ví dụ 500:1, 3000:1 10000:1. Như vậy có thể hiểu rằng giữa một mức sáng và tối có 500 step, 3000 step, 10000 step. Và đương nhiên trong 1 mức mà có càng nhiều step thì hình ảnh càng mịn càng sắc nét.

ĐỘ TƯƠNG PHẢN CỦA MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

Với bài viết trên thì giờ đây bạn có thể hiểu chi tiết thông số trên từng sản phẩm máy chiếu giá rẻ để có thể đưa ra lựa chọn thích hợp cho từng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Liên hệ tư vấn: TECH360 – 58 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội                        Hotline: 043.944.7979 – 093.894.1111 

Bình luận

Bình luận của bạn