Hướng dẫn sử dụng máy chiếu toàn tập – Phần 1

Sử dụng máy chiếu như thế nào? Trong bài chia sẻ này, TECH360 sẽ giúp bạn biết cách sử dụng máy chiếu một cách đơn giản nhất, đặc biệt là những người mới lần đầu sử dụng.

1. Kết nối tín hiệu: 

Việc đầu tiên để một chiếc máy chiếu có thể trình chiếu hình ảnh lên màn chiếu là phải kết nối dây tín hiệu. Trước đây khi các thiết bị chưa hỗ trợ cổng kết nối HDMI thì chúng ta chủ yếu kết nối bằng cáp VGA. Bạn phải cắm cả vào cổng VGA trên laptop lẫn máy chiếu, thông thường thì những máy chiếu được treo trên cao đã được cắm sẵn cáp kết nối vào máy chiếu, bạn chỉ việc cắm cổng VGA vào máy tính của mình là xong. Hiện nay, do hầu như tất cả các thiết bị kỹ thuật số đều tích hợp cổng HDMI, vì thế nên người ta thường thay cáp VGA bằng cáp HDMI dễ cắm và cũng truyền tín hiệu tốt hơn. Lưu ý là nhiều laptop đời mới không còn được trang bị cổng VGA nữa, điều này bắt buộc máy chiếu của bạn phải có cổng HDMI hoặc bạn có một bộ chuyển đổi tín hiệu. Thật may mắn là hầu hết các máy chiếu đời mới đều trang bị cổng kết nối HDMI, kể cả những máy chiếu giá rẻ.

2. Kết nối nguồn điện: 
Phích cắm của dây nguồn phải vừa vặn với ổ cắm, không được để lỏng vì tránh tình trạng mất nguồn trong khi đang sử dụng. Các máy chiếu hoạt động ổn định ở điện áp AC 100 -240V, nhưng chỉ cần có đột biến, dao động điện áp là máy chiếu rất dễ hư hỏng board nguồn, bóng đèn chiếu và ballast unit. Bạn không được tắt điện đột ngột, điều này dễ gây hại cho các bo mạch cũng như bóng đèn máy chiếu sẽ bị giảm tuổi thọ. Để máy chiếu được bền, bạn cần tắt mở theo đúng hướng dẫn của hãng đưa ra (Có trong sách hướng dẫn sử dụng theo kèm máy).
3. Khởi động máy chiếu:
 Đầu tiên bạn cần mở nắp che đèn chiếu (nếu có), bật công tắc nguồn trên máy (nếu có), sau đó Nhấn nút Power 1 lần trên bàn phím điều khiển. Trong trường hợp máy chiếu vừa tắt, bạn cần phải chờ cho quạt trong máy chiếu ngừng hẳn thì mới được bật lại.
4. Cách xuất hình ra máy chiếu: 
Khi máy tính hay các thiết bị khác đã kết nối với máy chiếu và đã khởi động xong mà vẫn chưa xuất được hình ảnh ra màn chiếu thì bạn cần phải xem lại những điều sau:
– Kiểm tra cable kết nối và kiểm tra máy chiếu đã chọn đúng cổng xuất tín hiệu chưa. Thông thường các máy chiếu tự động nhận dạng cổng tín hiệu vào nhưng nếu không thấy máy chiếu nhận dữ liệu thì đối với máy chiếu Sony, Hitachi, Toshiba, bạn hãy nhấn nút Input trên máy chiếu, với máy chiếu Optama, Nec, Acer nhấn nút Source, máy chiếu Panasonic nhấn Input Select.
– Kiểm tra mở cổng tín hiệu trên laptop: Với Laptop Toshiba, Hp, Sharp nhấn Fn+F5, Laptop Sony, IBM nhấn Fn+F7, Panasonic, Nec nhấn Fn+F8, Laptop Fujutsu nhấn Fn+F10 hoặc đối với những dòng máy khác nhấn Fn+Phím có biểu tượng màn hình.
– Trong trường hợp vẫn không xuất được tín hiệu bạn làm như sau: Click chuột phải vào desktop>Graphics Option >Output to >Desktop hoặc kết nối và bật máy chiếu trước, sau đó mới khởi động laptop.
5. Hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển trên máy chiếu:
Bạn thường nghe đến các nút tinh chỉnh hình ảnh trình chiếu sao cho đẹp nhất, bao gồm các nút TILT, Zoom, Focus, Keystone. Nút điều chỉnh TILT dùng để nâng cao, hạ thấp độ cao của đèn. Nút zoom để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh, nút chỉnh Focus chỉnh độ nét của hình ảnh và nút Keystone điều chỉnh độ vuông của khung hình, tránh hình ảnh trình chiếu có dạng hình thang. Bạn cần kết hợp các nút điều chỉnh để có được chất lượng hình ảnh sắc nét, rõ ràng nhất.
Đọc tiếp:

Bình luận

Bình luận của bạn