Hướng dẫn sử dụng máy chiếu toàn tập – Phần 2

6. Cách tắt máy

Tắt máy chiếu bằng cách nhấn nút Power 2 lần liên tiếp trên bàn phím điều khiển. Bạn cần chờ cho quạt của máy chiếu ngưng hẳn mới được cắt nguồn điện khỏi máy chiếu.

Khi máy chiếu đang hoạt động, muốn tạm thời tắt máy phải sử dụng nút Shutter chứ không được đóng nắp chụp. Khi muốn sử dụng lại thì phải bật lại nút này một lần nữa.

7. Môi trường hoạt động của máy chiếu

Bạn cần sử dụng máy chiếu trong môi trường thoáng mát không khói thuốc, bụi, côn trùng… để tránh tình trạng máy tự động tắt, khởi động lại trong khi đang hoạt động. Máy chiếu khi hoạt động sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn để làm mát bên trong máy vì vậy cần tránh đặt các vật cản tại ngõ thoát nhiệt hoặc quạt gió của máy chiếu.

8. Kiểm tra chức năng hoạt động của máy chiếu:

– Mỗi máy chiếu đều có các phím bấm với những tính năng khác nhau đáp ứng tùy nhu cầu sử dụng như cân chỉnh độ nét của hình ảnh, điều chỉnh màu sắc, độ sáng tối, tương phản đáp ứng đào tạo, hội họp, giải trí… Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết rõ về chức năng của các phím bấm.

– Kiểm tra các phím bấm và độ nhạy của phím bấm trên cả máy chiếu và điều khiển remote, kiểm tra khoảng cách sử dụng remote, khả năng trình chiếu hình ảnh ở mỗi độ phân giải khác nhau của máy tính.

– Các phụ kiện đi kèm máy chiếu thông thường có dây nguồn, dây tín hiệu VGA hoặc cable kết nối HDMI, Điều khiển và sách hướng dẫn đi kèm.

9. Cách bảo trì vệ sinh máy chiếu

Sau một thời gian sử dụng máy chiếu, lấy các tấm lọc bụi ra (thường nằm bên hông máy) và dùng cọ mềm quét nhẹ để làm sạch các tấm lọc này giúp đảm bảo hình ảnh và màu sắc của hình ảnh, đồng thời tăng tuổi thọ bóng đèn chiếu.

Khi máy chiếu đang hoạt động không được di chuyển sẽ làm ảnh hưởng đến bóng và quạt. Khi máy chưa nguội hẳn thì không được cho máy chiếu vào hộp đựng và hạn chế di chuyển.

Nếu nhận thấy hình ảnh và màu sắc hình ảnh trình chiếu có sự thay đổi rõ rệt như không xuất hình, cho hình đen trắng, hình mờ nhạt hay có những đốm màu xuất hiện… thì có thể do bụi bẩn bám vào các gương, kính lọc, kích phân cực hoặc lỗi trong các bộ phận CCD bên trong máy. Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn, bảo hành, sửa chữa.

10. Một số phím chức năng trên máy chiếu

POWER: dùng để bật và tắt máy chiếu.
TILT: điều chỉnh góc độ cho máy với góc thích hợp khi chiếu.
INPUT: chọn cổng kết nối đầu vào, mỗi lần ấn là một lần thay đổi đầu vào.
FOCUS: điều chỉnh tiêu cự cho máy chiếu.
ZOOM: điều chỉnh kích thước to nhỏ khung ảnh khi chiếu lên màn.
ENTER: thực hiện các chức năng menu. Sử dụng menu bằng cách dùng các phím di chuyển và phim enter.
FREEZE: tạm dừng hình ảnh trên màn hình trong khi thiết bị đầu vào vẫn hoạt động bình thường.
D.ZOOM +/-: dùng để phóng to một điểm ảnh bằng cách ấn phím này sẽ xuất hiện một vòng tròn sáng, di chuyển vòng tròn này đến vị trí cần phòng to rồi ấn ENTER.
RESET: khôi phục lại định dạng ban đầu.
MENU: dùng hiển thị bảng menu.
KEYSTONE: dùng chỉnh vuông góc màn hình.

Xem thêm: 

Bình luận

Bình luận của bạn