Lựa chọn máy chiếu làm phòng chiếu phim gia đình

Trong khi màn hình tivi giới hạn nhiều về kích thước thì máy chiếu lại cho ra hình ảnh với kích thước lớn hơn rất nhiều. Hiện nay, rất nhiều hãng máy chiếu đã tung ra thị trường những model máy chiếu phim gia đình đáp ứng nhu cầu thiết kế một rạp chiếu phim mini ngay tại nhà.

Các máy chiếu phim gia đình thường có độ tương phản cao hơn và kích thước màn hình tỷ lệ 16:9. Cường độ sáng của máy chiếu phim thường không quá quan trọng bởi ánh sáng của không gian chiếu có thể giảm tới mức thấp nhất, thậm chí là tắt hết các thiết bị chiếu sáng để thưởng thức được những thước phim với chất lượng tốt nhất.

Một trong số những yếu tố cần xác định trước khi mua máy chiếu là các cổng kết nối mà mẫu máy chiếu đó hỗ trợ. Nếu bạn muốn xem phim từ nhiều thiết bị khác nhau như ổ cứng ngoài, usb, android tv box, đầu DVD, đầu kỹ thuật số, máy tính, laptop… thì cần phải tìm hiểu các chuẩn kết nối của chúng trước khi lựa chọn máy chiếu.

Lựa chọn máy chiếu làm phòng chiếu phim gia đình

Thông thường đối với một máy chiếu gia đình thì thường được treo máy trên trần hay tường, và vì thế chiều dài của các cáp kết nối cũng sẽ cần phải được tính toán để kết nối dễ dàng với các nguồn phát.

Máy chiếu hiện nay sử dụng 3 công nghệ trình chiếu phổ biến là 3LCD, DLP và LCOS, trong đó công nghệ LCOS chỉ được một số ít nhà sản xuất máy chiếu sử dụng như công nghệ SXRD của máy chiếu Sony hay D-ILA của JVC. Những máy chiếu sử dụng hai công nghệ LCD và DLP thì bạn sẽ bắt gặp nhiều hơn.

Công nghệ D-ILA cho ra độ tương phản cao nhất, đứng thứ hai là công nghệ SXRD, sau đó là LCD và DLP đứng vị trí cuối.  Tuy nhiên về khả năng trình chiếu dữ liệu 3D thì LCD và DLP lại cho ra chất lượng hình ảnh sáng rõ hơn so với những máy chiếu sử dụng công nghệ LCOS.

Xem thêm: Máy chiếu giá rẻ tại Hà Nội

Một nhược điểm của máy chiếu công nghệ DLP sử dụng chip đơn là hiện tượng cầu vồng khi chiếu, đó là hiện tượng khi các điểm sáng xuất hiện trên một nền tối thì thường kèm thêm các màu sắc khác nhau như đỏ, lục, lam. Tuy nhiên với những máy chiếu DLP cao cấp hiện nay thì vấn đề này đã được khắc phục.

Nếu phòng chiếu của bạn có diện tích nhỏ, hãy cân nhắc đến những máy chiếu cự ly ngắn. Đó là những máy chiếu full HD có thể phát ra được những hình ảnh có kích thước lớn với một khoảng cách chiếu ngắn hơn nhiều so với những máy chiếu phim thông thường khác. Ví dụ, máy chiếu cự ly ngắn với zoom 2.1x có thể chiếu ra màn hình 100 inch từ khoảng cách 3m.

Lựa chọn máy chiếu làm phòng chiếu phim gia đình

Trong trường hợp bạn không thể đặt máy chiếu trực diện với màn chiếu mà phải đặt hơi chéo thì hãy tìm những máy chiếu có tính năng Lens Shift và Keystone Correction. Những tính năng này sẽ hạn chế tối đa tình trạng méo hình, giúp chỉnh vuông hình cho hình ảnh trình chiếu.

XEM THÊM: TOP 4 MODEL MÁY CHIẾU HÁT KARAOKE CHẤT LƯỢNG NHẤT

Đối với màn chiếu hiện tại có hai loại phổ biến là màn chiếu cố định và màn chiếu có thể kéo lên xuống. Với màn chiếu có thể kéo lên xuống là bạn có thể thu gọn lên trần khi không sử dụng, nhưng sau một thời gian thường gây ra những nếp gấp trên màn chiếu làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Để khắc phục vấn đề này, những màn chiếu điện có thêm mô tơ để làm căng bề mặt màn chiếu.

Các màn chiếu cố định thường làm từ vật liệu có tính đàn hồi cao giúp cho bề mặt màn chiếu luôn được bằng phẳng. Ngoài ra thì loại màn chiếu này có đường biên được bao bọc bằng một loại vải đặc biệt hấp thụ ánh sáng tràn ra khỏi màn hình giúp hình ảnh giữ được độ sáng tốt nhất. Nhược điểm của loại màn chiếu này là chiếm nhiều diện tích của tường và dễ bị dính bụi bẩn, nấm mốc.

Hiện nay, phần lớn các máy chiếu phim tại gia thường có giá khá cao đáp ứng nhu cầu xem phim chất lượng cao của các tín đồ phim ảnh. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn đầu tư một phòng chiếu phim mini với chi phí thấp nhất thì vẫn có những máy chiếu giá rẻ đáp ứng được nhu cầu này thì bạn có thể tham khảo mẫu máy chiếu phim Tyco T7A tại đây.

XEM THÊM: 

Bình luận

Bình luận của bạn