Thế nào là công nghệ 3D?

Công nghệ 3D nói một cách đơn giản là sử dụng một hình ảnh cho mắt phải, một cho mắt trái. Hai hình ảnh chồng chéo lên nhau để tăng nhận thức của người xem về chiều sâu và tạo ra hiệu ứng “nhảy ra khỏi màn hình”.

Công nghệ 3D đang phát triển mạnh dần đem đến cho người dùng sự trải nghiệm hình ảnh sống động và chân thật nhất. Nhưng tất cả vẫn dựa trên nguyên lý một hình ảnh riêng biệt cho mỗi mắt để tăng nhận thức về chiều sâu. Điều khác nhau giữa các công nghệ là cách thức mà hai hình ảnh được tạo ra và những loại kính được sử dụng.

Có 3 loại công nghệ 3D phổ biến hiện nay:

Anaglyph -Công nghệ 3D rẻ nhất hiện nay. Phương pháp này được sử dụng cho sẵn 3D hiện hành DVD và Blu-ray DVD vì nó không đòi hỏi thiết bị đặc biệt. Để thưởng thức công nghệ này bạn sẽ phải sử dụng kính 2 màu và các bộ phim 3D với Anaglyph Red/Cyan (Đỏ/Xanh) và Anaglyph Green/Magenta (Hồng/ xanh dương) phù hợp với từng phim. Nhưng nhược điểm màu sắc của hình ảnh không chân thật và sẽ làm mắt của bạn nhanh mỏi, căng thẳng và đau đầu khi bạn xem lâu.

Thế nào là công nghệ 3D?
Phân cực – Đây là loại công nghệ sử dụng tại rạp chiếu phim để tạo hiệu ứng nổi 3D, bao gồm hai máy chiếu giống hệt nhau đươc đồng bộ hóa, phân cực hóa, và cùng chiếu lên một màn ảnh (phủ một chất liệu đặc biệt chống khử cực, thường là một lớp bạc) nhằm làm giảm độ sáng cho phim. Nhược điểm là muốn thưởng thức công nghệ phân cực khi lắp đặt cần sự chính xác hoàn hảo và chi phí rất cao.

Thế nào là công nghệ 3D?

LCD màn trập kính – Đây là công nghệ mới nhất hiện nay đang được sử dụng dễ lắp đặt, hoàn toàn có thể chiếu được ngay trên màn hình trắng thông thường và kính đeo có thể tái sử dụng nhiều lần (trong khi kính dùng cho công nghệ phân cực chỉ có thể sử dung 1 lần). Chúng được trang bị một pin nhỏ và luân phiên giữa mắt trái và phải để cho một độ phân giải đầy đủ hình ảnh màu sắc đầy đủ mỗi mắt.

Thế nào là công nghệ 3D?

Công Nghệ 3D đã có bước tiến quan trọng trong một thời gian dài và ngày càng phát triển phù hợp xu hướng của công nghệ. Vì vậy, bây giờ để thưởng thức 3D tại gia đình thì không phải là khó thực hiện.

Bình luận

Bình luận của bạn