Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết 2019 ?

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa đến Tết cổ truyền 2019. Bạn đang dự định sắm thêm cho gia đình mình một chiếc TV màn hình lớn hoặc một chiếc máy chiếu cho gia đình bạn giải trí tại gia. Tech360 sẽ giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Một chiếc máy chiếu gia đình mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm hình ảnh phim ảnh như đang ở rạp chiếu phim ngay tại nhà. Liệu có nên chọn một chiếc TV màn hình lớn hay không? Hay là đầu tư một chiếc máy chiếu để phục vụ giải trí trong dịp tết này?

Điểm nổi bật:

  • Máy chiếu so với TV: Ưu và nhược điểm.
  • Cách lựa chọn máy chiếu tốt nhất cho gia đình bạn.
  • Máy chiếu LCD, DLP và LED lựa chọn loại nào hợp lý

Máy chiếu hay những dòng máy chiếu giá rẻ cho phép bạn xem truyền hình và phim ảnh tại nhà trên một màn hình lớn hơn từ 80- 150-inch với giá phải chăng từ 3tr -10tr. Với giá thành như vậy bạn cũng chỉ mua được 1 chiếc TV từ 32-42”

Ưu – nhước điểm của máy chiếu so với Tivi

Ưu điểm của máy chiếu:

Kích cỡ màn hình: Với việc lắp đặt máy chiếu đúng cách, bạn có thể xem những bộ phim yêu thích hoặc thậm chí hiển thị cả những bức ảnh ngộ ngĩnh mà màn hình máy tính không thể hiển thị. Bạn cũng có thể mua máy chiếu phim 3D và máy chiếu 4K (Xem tại link: https://maychieugiare.net/tong-hop-may-chieu-4k-va-full-hd-dang-mua-nhat) với độ nét cao với màn hình lớn từ 70-150 inch và còn cao hơn thế nữa với những máy chiếu cao cấp.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Giá cả : Xét về toàn bộ, một bộ máy chiếu gồm (máy chiếu, màn chiếu, giá treo) rẻ hơn TV HD rất nhiều. Ví dụ, chiếc TV  từ 80 inch trở lên sẽ có giá trên 80 triệu nhưng với kích thước màn hình tương tự và chất lượng hình ảnh HD tương đương thì máy chiếu có giá chỉ dưới  dưới 20 triệu.

Trải nghiệm quan sát: Nhiều người cảm thấy rằng kích thước màn hình lớn hơn và độ sáng tổng thể thấp hơn so với TV, máy chiếu thực sự mang đến một trải nghiệm quan sát thoải mái hơn, dễ chịu hơn cho mắt. Cũng như ở rạp chiếu phim, hình ảnh cũng ăn khớp hơn.

Nhược điểm của máy chiếu:

Ánh sáng: Đây là nhược điểm chính của máy chiếu. Với những dòng máy chiếu gia đình giá rẻ dưới 5tr bạn phải hạn chế ánh sáng trong phòng để có chất lượng hình ảnh tốt và đẹp. Còn với những dòng máy trên 5 triệu bạn có thể để ánh sáng trong phòng, hiệu suất của máy chiếu sẽ bị tác động bởi ánh sáng xung quanh chiếu vào phòng.

Đèn chiếu: Máy chiếu có thêm chi phí định kỳ khi thay đèn, có thể 2-3 năm 1 lần đối với các máy chiếu sử dụng công nghệ DLP , 5-10 năm  1 lần đối với công nghệ LED mà thường các máy LED thì có giá thành rất rẻ, trên thị trường các dòng máy chiếu LED giá rẻ chỉ khoảng từ 6 triệu đồng trở lại.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Âm thanh: Một số loại máy chiếu có tích hợp loa, một số không có, nhưng thực tế với một màn hình lớn, bạn nên đầu tư một hệ thống âm thanh tại nhà thì hay hơn.

Cách lựa chọn chiếc máy chiếu tốt nhất cho gia đình:

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Máy chiếu LED HD Tyco T7

Bạn vẫn còn quan tâm đến chiếc máy chiếu chứ ? Vậy thì, hãy cùng chúng tôi điểm qua những tin chính trước khi chọn chiếc máy chiếu phù hợp với bạn. Trước hết, máy chiếu video chiếu những chùm ảnh lên một màn hình riêng biệt, có thể đo được trên 150 inch theo đường chéo. Bạn sẽ có một trải nghiệm điện ảnh tại nhà đầy sức thuyết với ví như chiếc máy chiếu tyco T7 sử dụng công nghệ LED cho tuổi thọ cao và giá thành rẻ

Máy chiếu có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào có nguồn điện, bề mặt phẳng và đủ không gian, có thể gắn cố định lên trần nhà hoặc đặt trên bàn hay kệ.

Bạn cũng cần phải có phòng đủ lớn và một bức tường nhẵn để chiếu chùm tia hình ảnh. Tuy nhiên, mọi ánh sáng của môi trường xung quanh sẽ làm gián đoạn, ảnh hưởng đến mức độ đen và độ tương phản tổng thể, dẫn đến trôi ảnh. Tốt nhất, bạn nên để ở chỗ tối nhất có thể.

Điều gì làm nên chiếc máy chiếu tốt?

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Máy chiếu mini LED Tyco T6

Lumens là gì? Loại màn chiếu nào bạn nên có? Bóng đèn sử dụng được trong bao lâu? Hãy theo dõi tiếp để tìm những câu trả lời.

 Độ sáng: Khi mua chiếc máy chiếu tốt nhất, sáng hơn không hẳn là tốt hơn. Chiếc máy chiếu cần sản xuất đủ ánh sáng để lấp đầy màn chiếu nhưng không được quá sáng, gây mỏi mắt. Độ sáng máy chiếu được đo bằng lumens. Đối với chiếc máy dùng trong phòng tối, độ sáng từ 800 đến 2000 lumen là đủ, chỉ nên tăng độ sáng trong trường hợp ánh sáng xung quanh nhiều hơn trong phòng.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Các tùy chọn màn chiếu – Tùy chọn rẻ nhất cho màn chiếu là kiểu màn chiếu sử dụng tường tức là bạn chiếu trực tiếp vào tường của bạn, chất lượng của những hình ảnh phụ thuộc  chính vào độ mịn của tường. Bạn có thể cải thiện điều này với lớp sơn phản quang đặc biệt; tuy nhiên, nên xem xét chiếc màn chiếu chuyên dụng. Màn chiếu thường có nhiều kiểu khác nhau, bao gồm cả chân đỡ hoặc treo tường. Ngoài ra còn có màn hình chiếu cơ giới gồm màn cao cấp có thể cất khi không sử dụng.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Các cổng kết nối – Bạn có thể kết nối nhiều thiết bị video và hình ảnh khác với máy chiếu như cách tương tự với TV HD. Video bộ phận hoặc video tổng hợp xử lý các nguồn nét chuẩn, trong khi cổng HDMI giúp các thiết bị video có độ nét cao, như máy nghe nhạc Blu-ray, máy chơi game hoặc Android Tivi Box. Bạn cũng có thể hiển thị hình ảnh từ thẻ nhớ qua cổng USB của máy chiếu hoặc kết nối với máy tính hay laptop bằng cách sử dụng ổ cắm màn hình VGA. Chọn cài đặt máy chiếu lâu dài sẽ an toàn hơn cho các dây cáp. Một số dòng máy chiếu còn tích hợp cổng cắm truyền hình cab để xem TV trực tiếp trên máy chiếu như Tyco T6, Tyco T7, X7, …

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Khoảng cách phát: Để máy chiếu làm việc hiệu quả, bạn cần phải biết khoảng cách tối ưu giữa máy và màn chiếu, được gọi là ‘ khoảng cách phát’. Nhiều máy có chức năng zoom in/out điều chỉnh kích thước chất lượng hình ảnh mà không cần thay đổi khoảng cách phát nhưng zoom này nó cũng ảnh hưởng 1 phần đến chất lượng của hình ảnh. Tốt hơn cả bạn vẫn nên chọn khoảng cách cho hợp lý.

Thay bóng đèn chiếu: Khi hình ảnh không còn rõ nét là lúc bạn nên thay bóng đèn. Đèn của máy chiếu gia đình có thể hoạt động từ 2000 đến 5.000 giờ với máy DLP và 20.000 – 50.000 giờ đối với máy chiếu LED. Chiếc bóng đèn mới có giá trên 3 tiệu đối với các bong Halogen của các máy chiếu DLP và 800 ngàn -1,2 triệu đối với các bóng LED. Tuy nhiên, có thể tăng tuổi thọ của đèn bằng cách làm mát đúng cách sau khi sử dụng và thay các bộ lọc bụi thường xuyên. Nhiều máy chiếu có “ chế độ tiết kiệm ”, có thể tăng tuổi thọ của đèn và thường có màn hình hiển thị một ước tính sơ bộ lượng thời gian còn lại của bóng.

Tiếng quạt: Khi máy chiếu sinh nhiệt sẽ có quạt để làm mát. Một số loại máy có quạt chạy khá ồn. Nếu tiếng ồn là vấn đề, hãy chọn loại có quạt chạy êm hơn. Tiếng quạt cũng quan trọng để xác định vị trí máy chiếu có đủ không gian và lưu lượng không khí xung quanh để đảm bảo máy không quá nóng.

Nên lựa chọn máy chiếu LCD, DLP hay LED

Cũng giống TV HD, phần lớn máy chiếu phim HD có loại 720p “HD-ready” rẻ hơn, những loại khác có thể hỗ trợ 1080p hoặc ‘Full HD’. Ngoài ra, còn có ba loại máy chiếu chính để lựa chọn – LCD, DLP và LED – mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

I. Máy chiếu DLP

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Ưu điểm: Máy chiếu DLP cung cấp cho bạn hình ảnh trung thực và tuyệt đẹp trên màn chiếu. Hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn trong quá trình chuyển động nhanh so với các loại máy chiếu khác.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Nhược điểm: Máy chiếu DLP thường lớn và ồn ào hơn. Bóng có tuổi thọ tương đối ngắn từ 1000-3000h, khá tốn kém trong việc bảo trì và thay thế, mỗi một lần thay thế giá trị của bóng cũng khá cao khoảng từ 2,5 triệu trở lên. Máy chiếu DLP chip đơn nhạy cảm với “hiệu ứng cầu vồng”- một lỗ hổng hình ảnh liên quan đến vật thể sáng trên màn hình xuất hiện tạo nên đường nhiều màu. Không phải ai cũng có thể thấy các ‘cầu vồng’. Mô hình DLP cao cấp có ba chip – mỗi loại đều có các màu cơ bản – khá đắt tiền.

II. Máy chiếu LCD

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Ưu điểm: Máy chiếu LCD trước đây là loại máy chiếu có chất lượng thấp nhưng do cải tiến công nghệ trong những năm gần đây, máy chiếu LCD hiện nay có thể so sánh với máy chiếu DLP về chất lượng hình ảnh. Máy chiếu LCD thường rẻ hơn so với các mô hình khác và cũng nhỏ gọn hơn. LCD chỉ có lợi thế hơn DLP về độ bão hòa màu sắc và có thể tạo ra hình ảnh tươi sáng hơn, nhĩn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng xung quanh.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Nhược điểm: Máy chiếu LCD tương đối kém ở những vùng hiển thị màu đen trong hình ảnh và cũng nhạy cảm với tác động của hiệu ứng “cửa màn” nơi mà bạn có thể nhìn thấy cấu trúc điểm ảnh của hình LCD, như thể bạn đang nhìn thấy bức tranh thông qua cửa lưới kim loại. Đèn màn hình LCD cũng thường hao mòn nhanh chóng nhưng có chi phí thay thế rẻ hơn DLP.

III. Máy chiếu LED

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Ưu điểm:

1.  LED có tuổi thọ hơn hẳn so với DLP, LCD giá thành rẻ chỉ từ 2-6 triệu.

Nếu như tuổi thọ của DLP vào khoảng 3000 giờ thì LED có tuổi thọ gấp 10 lần, lên tới 30.000 giờ. Bên cạnh đó, nếu như trong cuộc đời của mình DLP cứ ngày một tối dần cho đến khi tắt hẳn thì LED có độ suy giảm sáng rất thấp.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

​Chính vì tuổi thọ vượt trội của LED, người dùng không cần phải thay bóng đèn LED liên tục giống như DLP hay LCD.

2. LED có độ cân bằng màu sắc vượt trội so với UHP. (UHP công nghệ ánh sáng dùng trên máy DLP và LCD)
Độ cân bằng màu sắc khiến hình ảnh thể hiện màu sắc trung thực, không bị dư màu hoặc thiếu màu, từ đó hiệu quả trình chiếu trung thực theo đúng chuẩn của phim gốc.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Nguyên tặc hoạt động của UHP​

UHP cho ánh sáng trắng, người ta dùng bánh xe màu để tách thành các phổ mong muốn (đỏ, xanh lá, xanh dương). Tuy nhiên theo thời gian, phổ màu của UHP bị thay đổi và làm cho các giải màu tách ra không còn cân bằng (dư màu này thiếu màu kia). Điều này ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trình chiếu. Để khắc phục yếu điểm này, người ta phải cân bằng màu sắc máy chiếu bằng thiết bị chuyên dụng sau mỗi khoảng thời gian sử dụng nhất định. Theo các chuyên gia, UHP cần được cân bằng màu sắc sau các điểm mốc thời gian sau:

– Khi mới mua máy chiếu về
– Khi máy chiếu sử dụng được 100 giờ
– Khi máy chiếu sử dụng được 500 giờ
– Khi máy chiếu sử dụng được mỗi 100 giờ kể từ lúc tuổi thọ bóng đèn vượt quá 600 giờ sử dụng.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Phổ màu đều đặn của LED và không đều đặn của UHP​

Trong khi đó, công nghệ máy chiếu dùng đèn LED có bản chất khác hẳn. Để tạo thành các phổ màu Đỏ-Xanh lá – Xanh dương, người ta dùng 3 đèn LED có màu tương ứng và chiếu sáng độc lập. Vì vậy bánh xe màu không còn cần thiết và sự sai biệt thiếu cân bằng giữa 3 phổ màu RGB được triệt tiêu. Công nghệ chiếu dùng đèn LED không cần calibrate màu hoặc nếu có thì thời gian giữa các lần calibrate lên tới 1000 giờ.

3. LED thể hiện không gian màu rộng hơn so với UHP
Chính nhờ ưu điểm về 3 màu cơ bản RGB đồng đều và cân bằng, phổ màu mà LED thể hiện rộng hơn so với UHP. Nói cách khác, hình ảnh trình chiếu trên LED cho độ trung thực tốt hơn và sâu hơn.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

LED có độ bền hoạt động vượt trội so với UHP.

Sẽ là bi kịch nếu máy chiếu dùng UHP bị rơi đổ hoặc chấn động mạnh khi đang hoạt động. Có 2 hư hỏng nghiêm trọng sẽ xảy ra trong trường hợp kể trên. Một là bánh xe màu vốn đang quay ở tốc độ rất cao (khoảng 1200 vòng/phút) xe bị va chạm và bị lỗi. Điều này cũng tương tự như ổ cứng bị shock cơ học khi đang chạy. Hai là bóng đèn UHP đang hoạt động có áp suất rất lớn khi gặp chấn động sẽ bị nổ và hư hỏng.

Nên chọn Tivi hay máy chiếu giá rẻ cho Tết Bính Thân 2016 ?

Tuy nhiên đối với công nghệ đèn LED, chấn động hầu như không gây nguy hiểm cho hệ thống vì máy chiếu dùng đèn LED không có bánh xe màu, cũng chẳng cần áp suất lớn. Thực tế cho thấy máy chiếu full HD dùng đèn LED khi rơi đổ vẫn hoạt động tiếp tục như không có gì xảy ra.

4. LED tiết kiệm điện và mát hơn nhiều so với với UHP. 
Một chiếc máy chiếu UHP thông thường có công suất tiêu thụ vào khoảng 300-400W, trong khi đó đèn chiếu LED chỉ ăn -150W điện. Bóng đèn UHP chỉ chuyển 20% năng lượng thành quang năng, 80% còn lại chuyển thành nhiệt năng, trong khi đối với LED, 80% chuyển thành quang năng, chỉ 20% chuyển thành nhiệt năng hao phí.
Điều này kéo theo việc làm mát cho LED đơn giản hơn nhiều so với UHP. Nếu bạn đang sử dụng UHP, có lẽ bạn hiểu cảm giác khi đưa tay vào lỗ thoát nhiệt của máy chiếu, hơi nóng thoát ra có thể khiến bạn bị bỏng nếu để tay ở đó vài chục giây. Trong khi đó, máy chiếu dùng LED hầu như không thấy tỏa nhiệt. Đèn LED rất nguội, thậm chí quạt làm mát cũng không cần kích hoạt nếu nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ.
Cũng nhờ lợi điểm này, độ ồn của hệ thống máy chiếu LED cũng có ưu thế vượt trội so với máy chiếu UHP. Một máy chiếu UHP có độ ồn phổ biến vào khoảng 35dB, trong khi đó, máy chiếu LED có độ ồn chỉ trên dưới 25dB, tức là ở khoảng cách 2m trong môi trường yên tĩnh, tai người không thể nghe tháy tiếng động nào từ máy chiếu. Đây là lợi thế rất lớn trong một phòng chiếu phim

5. LED khởi động và tắt nhanh hơn so với UHP
Máy chiếu UHP cần cả phút để đạt được độ sáng cần thiết và sẵn sàng trình chiếu do đặc tính chiếu sáng của đèn cao áp UHP cần thời gian làm nóng khá lâu, trong khi đèn LED gần như đạt độ sáng ổn định tức thời khi được cấp điện. Quy trình tắt cũng tương tự, UHP cần thời gian cool down khá lâu để làm nguội để trở về trạng thái nghỉ, trong khí đó, LED tắt điện là xong.

Nhược điểm: Độ sáng là khuyết điểm lớn nhất so với UHP. Ở phân khúc máy chiếu văn phòng, bạn không khó khăn gì lắm khi tìm một máy chiếu có độ sáng trên 3000 ansi lumens, tuy nhiên đối với LED, độ sáng của chúng thường thấp hơn UHP dao động từ 800-3000 lumens nó ít lựa chọn hơn. Nhưng với nhu cầu gia đình thì hợp lý nhiều hơn.

XEM THÊM:

Bình luận

Bình luận của bạn