So Sánh Công Nghệ DLP, LCD Và LCoS Trên Máy Chiếu

Máy chiếu để đạt được độ sắc nét cho hình ảnh thì sự đóng góp không nhỏ phải nói đến là công nghệ tạo hình ảnh của từng chiếc máy chiếu như DLP, LCD, LCOS. Hãy cùng TECH360 so sánh 3 loại công nghệ này với nhau, xem công nghệ nào có ưu thế hơn.

DLP là từ viết tắt của Digital Light Processing – xử lý ánh sáng kỹ thuật số. Công nghệ này sử dụng một hệ thống vi gương siêu nhỏ (micromirror) để hắt ánh sáng lên màn chiếu. Những vi gương này được lập trình để có thể hắt ánh sáng về phía màn hình (trạng thái ON) hoặc theo hắt ánh sáng ra hướng khác (trạng thái OFF). Các trạng thái ON hoặc OFF của mỗi vi gương sẽ tạo ra một điểm ảnh sáng hoặc tối trên màn hình, và mỗi vi gương có thể chuyển trạng thái ON/OFF lên đến 10 ngàn lần mỗi giây.

Để tạo ra màu sắc liên tục, hệ thống DLP phải sử dụng đến bánh xe 3 màu. Một số máy chiếu mini cao cấp sẽ được trang bị tới 3 chip DLP để xử lý riêng rẽ cho màu đỏ, màu xanh lá và xanh dương.

LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display – công nghệ hiển thị tinh thể lỏng. Về cơ bản, công nghệ LCD trên máy chiếu khá giống với công nghệ trên TV LCD. Mỗi chiếc máy chiếu LCD sẽ sử dụng 3 tấm nền LCD, trong đó mỗi tấm sẽ đảm nhận tái tạo một trong 3 màu sắc cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Ánh sáng từ cả 3 tấm nền sẽ được chiếu lên màn hình cùng 1 lúc để tạo ra một hình ảnh hoàn chỉnh.

LCoS là từ viết tắt của Liquid Crystal on Silicon – tinh thể lỏng trên silicon, và là công nghệ lai giữa LCD và DLP. Loại máy chiếu này sử dụng chip tinh thể lỏng với hệ thống vi gương, hay nói cách khác, ánh sáng được phát ra từ tấm nền LCD sau đó được phản xạ trên gương giống như DLP.

So Sánh Công Nghệ DLP, LCD Và LCoS Trên Máy Chiếu

Độ tương phản: DLP < LCD < LCoS

Độ tương phản là yếu tố quyết định đến chất lượng hình ảnh. Máy chiếu giá rẻ DLP trong nhiều năm qua không có nhiều thay đổi về độ tương phản, và vẫn phải chịu thua LCD, vốn đã được các hãng cải tiến một cách rõ rệt.

Độ sâu màu đen: DLP < LCD < LCoS

Độ sâu màu đen là một phần của độ tương phản, và giống như độ tương phản, máy chiếu DLP có độ sâu màu đen thấp nhất, sau đó đến LCD, và cuối cùng là LCoS.

Độ sáng (brightness): LCoS < LCD = DLP

Những chiếc máy chiếu thường có độ sáng rất khác nhau và đây là tiêu chí lựa chọn quan trọng của nhiều người. Nhìn chung, máy chiếu LCoS thường không được sáng như máy chiếu LCD hay DLP. Mặc dù gần đây các model LCoS đã được cải thiện với độ sáng cao.

Độ chính xác màu sắc:

Về lý thuyết, tất cả các công nghệ may chieu đều có thể cho ra màu sắc cực kỳ chính xác. Trong thực tế, chúng ta cần những đánh giá khách quan và khoa học để nói rằng máy chiếu này tái tạo màu sắc tốt hơn máy chiếu kia.

Hiện tượng bóng mờ (Motion Blur): LCD = LCoS < DLP

Hiện tượng này là một vấn đề thực sự của công nghệ LCD và LCoS. Mặc dù thông thường một số người dùng không cảm thấy khó chịu hay khác biệt về điều này, nhưng khi đặt cạnh nhau, máy chiếu DLP thực sự trình diễn các cảnh chuyển động tốt hơn so với máy chiếu LCD và LCoS.

Hiện tượng “cầu vồng”: DLP đơn chip < LCD = LCoS = DLP 3 chip cao cấp 

“Cầu vồng” là hiện tượng thường xuất hiện trong các cảnh có các đối tượng sáng (đặc biệt là ở trên nền tối) với dải màu bị phân cấp ra thành nhiều màu khác nhau. Các máy chiếu mini DLP 3 chip cao cấp đắt tiền hoặc LCD và LCoS đều không có hiện tượng cầu vồng.
Thông thường, máy chiếu DLP đơn chip sẽ bị dính cầu vồng. Tuy nhiên vấn đề là bộ não của con người có thực sự đủ nhanh để nhìn thấy hiện tượng này hay không? Trong vấn đề này thì hầu hết mọi người đều không quan trọng và điều này có thể bỏ qua. Tuy nhiên nếu chạy videophile thì bạn không nên lựa chọn máy chiếu DLP đơn chip.

Độ hội tụ (convergence): DLP 3 chip = LCD = LCoS < DLP đơn chip
Các con chip dùng để tạo ra hình ảnh ở trong máy chiếu có kích thước rất nhỏ, và một vài sự chênh lệch rất nhỏ giữa các con chip cũng có thể được hiển thị ở trên màn chiếu. Hiện tượng thường thấy đó là các đối tượng trên hình ảnh sẽ bị dính viền trắng hoặc tệ hơn là quầng trắng. Hầu hết những model DLP 3 chip đều có chức năng tinh chỉnh độ hội tụ, nhưng tính năng này cũng không thể loại bỏ hết các hiện tượng trên. Máy chiếu DLP đơn chip thường không có vấn đề về độ hội tụ, lý do rất đơn giản, bởi chúng chỉ sử dụng 1 chip duy nhất.

Bình luận

Bình luận của bạn