Tiêu chuẩn của máy chiếu phim gia đình

Khi bạn chuẩn bị mua sắm một máy chiếu để làm một rạp chiếu phim nho nhỏ cho gia đình thì bạn hãy chú ý đến cường độ sáng của máy chiếu đầu tiên. Luôn luôn là độ sáng, một trong những thông số kỹ thuật rõ ràng nhất mà bạn có thể đánh giá ngay.

Một điều quan trọng là độ sáng của máy chiếu phim thì tùy thuộc vào không gian nhà bạn, nơi bạn sẽ quyết định đặt máy chiếu ở đó. Trong trường hợp bạn để nhiều ánh sáng trong phòng thì có thể độ sáng của máy chiếu sẽ phải tăng lên gấp đôi để phù hợp với không gian đó.

Cường độ sáng của máy chiếu sẽ quyết định nhiều nhất vào độ sáng rõ của hình ảnh, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng đến mức nào thì đều phụ thuộc vào cường độ sáng. Bạn sẽ nhận thấy rằng nếu cường độ sáng của máy chiếu không phù hợp với ánh sáng môi trường thì hình ảnh trình chiếu sẽ nhìn rất mờ trên màn chiếu.

Thông thường, tất cả những phòng chiếu phim đều để ánh sáng xuống mức tối nhất, kiểu như tắt hết tất cả các thiết bị chiếu sáng hoặc chỉ để một vài bóng đèn mờ vậy. Và vì thế, cường độ sáng 150 ansi lumens là đủ cho nhu cầu chiếu phim gia đình, nhưng để đạt được sự tối ưu hơn, giúp hình ảnh đẹp hơn, những nhà sản xuất thường cho ra những chiếc máy chiếu có độ sáng từ 500 lumens trở lên.

Một máy chiếu gia đình với nhu cầu chủ yếu là chiếu phim HD, hát karaoke hay xem bóng đá thì độ phân giải SVGA là đủ để chạy video HD, tuy nhiên để có hình ảnh tốt hơn thì độ phân giải thực XGA vẫn thường được những nhà sản xuất khuyên dùng cho các khách hàng. Tất nhiên thì với độ phân giải cao hơn bạn sẽ có được những khung hình đẹp hơn.

Tuy nhiên, một vấn đề đối với những hình ảnh khi chiếu phim HD là tỷ lệ zoom của ống kính máy chiếu. Tỷ lệ này càng cao thì phạm vi zoom của máy chiếu càng lớn, có nghĩa là kích cỡ của hình chiếu càng to. Ống kính máy chiếu hiện nay có phạm vi zoom với tỷ lệ từ 1,1:1 đến 2:1, một số dòng cao cấp thì còn có tỷ lệ cao hơn. Một ống kính máy chiếu có tỷ lệ 1,2:1 có nghĩa là hình ảnh khi trình chiếu  có thể tăng 20% so với hình ảnh ban đầu mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh.

Độ tương phản của máy chiếu càng cao thì hình chiếu sẽ càng chân thực hơn. Đối với một máy chiếu đáp ứng nhu cầu xem phim tại gia thì độ tương phản 400:1 là đủ, tuy nhiên nếu bạn muốn xem phim với chất lượng cao hơn, lời khuyên là hãy chọn một chiếc máy chiếu có độ tương phản lớn hơn như thế.

Hiện tại TECH360 có rất nhiều sản phẩm máy chiếu giá rẻ nhưng đáp ứng hoàn toàn nhu cầu xem phim tại gia, hát karaoke hay xem bóng đá trên màn chiếu lớn dành cho gia đình bạn. Hãy đến ngay TECH360 – 58 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi ngay HOTLINE 0938.94.1111 và mua ngay một chiếc máy chiếu full HD tốt nhất!

Bình luận

Bình luận của bạn